Bác đề xuất điều chỉnh khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

TP.HCM khẳng định không đồng ý điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đã được duyệt tại Khu Chức năng số 1 (thuộc Khu lõi trung tâm) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Với quan điểm ưu tiên giữ nguyên quy hoạch ban đầu của Thủ Thiêm, TP.HCM đã bác đề xuất điều chỉnh quy hoạch dự án có tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD tại 11 lô đất thuộc Khu Chức năng số 1 trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư, xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra ngày 16/8 vừa qua.

Toàn cảnh Khu Đô thị Thủ Thiêm đã được duyệt quy hoạch.

Trước đó, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm đã có kiến nghị gửi lên UBND TP.HCM để xem xét việc tuân thủ quy hoạch trong phát triển Thủ Thiêm. Đặc biệt là quy hoạch của 8 khu chức năng cần phải được bảo đảm đúng quy chuẩn. Quan điểm của Ban là không chấp nhận các dự án đầu tư không đúng quy hoạch ban đầu.

Theo quy hoạch, Khu Chức năng số 1 của Khu Đô thị Thủ Thiêm tọa lạc tại một nửa phía Bắc khu lõi trung tâm, khu vực được bố trí là khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng mật độ cao. Các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm.

Một số công trình công cộng tạo điểm nhấn quan trọng trong Khu Chức năng số 1 như Trung tâm Hội nghị Triển lãm với cầu đi bộ qua kênh số 1, kết nối với nhà bảo tàng, nhà hát giao hưởng và Trung tâm thông tin quy hoạch. Chiều cao công trình ở tối đa đến khoảng 50 tầng. Dân số cư trú thường xuyên là 14.900 người. Số người làm việc khoảng 81.700 người.

Cuối tháng 5 vừa qua, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), cùng 3 cổ đông là các nhà đầu tư nổi tiếng đến từ Mỹ bao gồm Steelman Partners, Cantor Fitzgerald, Weidner Resorts đã đề xuất lên UBND TP.HCM đầu tư dự án 4 tỷ USD tại Khu Chức năng số 1 của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Đây là tổ hợp có quy mô khoảng 11 ha, gồm một tòa tháp cao 70 tầng cùng nhiều tòa nhà thấp và khu thương mại văn phòng, mua sắm, vui chơi giải trí khép kín. Dự án được kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính, chứng khoán của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, dự án đã vượt 20 tầng so với quy hoạch. Theo bản thiết kế chi tiết của dự án mà phía liên doanh đưa ra, chỉ có tòa tháp 70 tầng thể hiện chức năng tài chính, các hạng mục khác cũng không đúng theo chức năng quy hoạch trước đó.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó ban quản lý Khu Đô thị Thủ Thiêm, cho biết: “Khu Chức năng số 1 gồm 11 lô đất, nhưng nhà đầu tư chỉ sử dụng 1 lô để xây tòa tháp. 10 lô còn lại sử dụng làm resort, nhà hàng dịch vụ sẽ phá vỡ quy hoạch ban đầu là trung tâm tài chính ngân hàng. Trong khi đó, với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD nhưng đến nay việc chứng minh về khoản tiền bảo đảm này các nhà đầu tư vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể”.

Dự án 4 tỷ USD của ông Johnathan Hạnh Nguyễn có bến du thuyền hướng ra hồ trung tâm vừa bị UBND TP.HCM bác bỏ đề xuất điều chỉnh quy hoạch.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư, xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra ngày 16/8 vừa qua. Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết: “TP.HCM hoan nghênh nhóm các nhà đầu tư này đã quan tâm tham gia đầu tư tại Thủ Thiêm nhưng dự án đề ra không bảo đảm thực hiện đúng theo quy hoạch 1/2.000 đã được duyệt. Do vậy, Thành phố khẳng định không đồng ý điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đã được duyệt tại Khu Chức năng số 1 (thuộc khu lõi trung tâm) trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm”.

Khu Đô thị mới Thủ Thiêm nằm đối diện quận 1, được quy hoạch là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM với tổng diện tích 657 ha gồm các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Khu đô thị mới này được chia làm 5 khu vực chính (gồm khu vực lõi trung tâm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam) cùng 8 khu chức năng.

Theo batdongsan

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG