Năm 2016, Tp.HCM tiếp tục dẫn đầu về FDI bất động sản

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Theo giới quan sát, thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh, vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài đang "rót" vốn nhiều vào đây.

Trong thời gian qua, Tp.HCM đã có 525 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn đầu tư đạt 715,5 triệu USD, trong đó có 102 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư 347,4 triệu USD.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cho thấy, nếu phân theo ngành nghề, lĩnh vực hoạt động dự án FDI cấp mới trong 8 tháng năm 2016 thì hoạt động kinh doanh BĐS có vốn đầu tư nhiều nhất với 318,9 triệu USD (chiếm 44,6%).

Nếu phân theo quốc tịch nhà đầu tư, Singapore có vốn đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất là 44,8% với 321,2 triệu USD; đứng thứ hai là Nhật Bản chiếm 15% với 106,7 triệu USD; tiếp đó là Hàn Quốc chiếm 8,8% với 62,8 triệu USD.

Bên cạnh đó, Tp.HCM cũng chấp thuận cho 1.121 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp trong các doanh nghiệp Tp.HCM với tổng vốn góp đăng ký khoảng 1,15 tỷ USD.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, FDI BĐS tại Tp.HCM tiếp tục giữ ngôi vị quán quân

Đáng chú ý là dự án Midtown có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 225,6 triệu USD sẽ thực hiện tại Tp.HCM do doanh nghiệp đến từ đảo Cayman Islands đầu tư. Đây là dự án BĐS có quy mô lớn nhất được cấp phép trong 8 tháng qua.

Cùng với đầu tư trực tiếp, giới đầu tư cũng chứng kiến nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực địa ốc mà cả bên mua và bán cũng có sự tham gia góp vốn của phía nhà đầu tư nước ngoài.

Đơn cử như Keppel Land, nhà đầu tư đã phát triển nhiều dự án BĐS lớn ở trong nước, đã ký kết thỏa thuận đầu tư có điều kiện để nắm giữ 40% cổ phần tại Công ty TNHH Empire City - đơn vị sẽ bỏ ra 1,2 tỉ USD để xây dựng khu phức hợp gồm khu căn hộ cao cấp, khu bán lẻ, văn phòng và tháp quan sát cao 86 tầng ở khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, Tp.HCM.

Hay Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) tham gia góp vốn vào việc triển khai dự án River City, trên diện tích khu đất rộng 11,25 ha, quận 7, Tp.HCM. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 12.000 tỉ đồng, nhằm phát triển 12 block chung cư với khoảng 8.000 căn hộ, văn phòng và cửa hàng với mật độ xây dựng chiếm 23,6%.

Công ty CP Sapphire (Sapphire JSC) thuộc Tập đoàn Sakkara (Úc) cũng cho biết có kế hoạch và tích cực tìm kiếm các dự án căn hộ, văn phòng và nhà ở cũng như các dự án tổng hợp có quy mô từ trung bình đến lớn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, địa bàn được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn nhất là quận 7 với 287,8 triệu USD (chiếm 40,2% tổng vốn đầu tư); sau đó là quận 1 chiếm 21,4%, với 153,4 triệu USD; quận 2 chiếm 12,1%, với 86,9 triệu USD; huyện Củ Chi với 40,1 triệu USD, chiếm 5,6%.

Giới quan sát đánh giá, sau khi chính phủ cho phép Việt kiều, người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam và nền kinh tế trong nước có chiều hướng tăng trưởng trở lại, thì các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS đã bắt đầu quay trở lại Việt Nam, đáng chú ý là Tp.HCM.

Những chuyên gia trong ngành cũng đánh giá thị trường BĐS trong nước có những dấu hiệu phục hồi, vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, nhất là ở các đô thị lớn như Tp.HCM, nơi dân số đông, nhu cầu nhà ở tăng cao và hạ tầng thương mại còn thiếu. Điều này cũng đang kéo theo các quỹ đầu tư nước ngoài hướng vào thành phố trong lĩnh vực BĐS thông qua việc đầu tư gián tiếp.

Theo Trí thức trẻ

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG