Đất nền Tp.HCM "nóng" trở lại

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Sau thời gian dài khá im ắng, gần đây, phân khúc đất nền đã sôi động trở lại. Theo các báo cáo thị trường gần đây, nguồn cung phân khúc này gia tăng trở lại bên cạnh thanh khoản vẫn giữ ở mức cao. Song đây cũng là thời điểm thị trường xuất hiện chiêu bán chênh của môi giới.

Một trong những dự án đất nền vùng ven thành phố rất thành công

Khoảng 2 tháng trở lại đây, tại Tp.HCM, các quảng cáo đất nền “leo cột điện” xuất hiện dày đặc từ những hẻm nhỏ đến đường lớn. Đặc điểm chung dễ nhận thấy của những quảng cáo này là giá siêu rẻ và vị trí rất gần, chẳng hạn: Đất nền trung tâm Sài Gòn, cách quận 1 chỉ 20 phút, giá 108 triệu/nền; hay đất chợ, liền kề khu đô thị Sala quận 2, giá chỉ 139 triệu/nền; đất cầu Cát Lái giá 145 triệu/nền… Đây là những dự án tại Đồng Nai “ăn theo” dự án cầu Cát Lái mới được duyệt chủ trương. Hầu hết những môi giới bán đất nền siêu rẻ này đều nói như thuộc lòng, từ quận 2 theo đường cao tốc, qua cầu Cát Lái mới được phê duyệt thì đến dự án chỉ 15 - 20 phút.

Theo CBRE Việt Nam, cùng với sự tăng cường kết nối, tiếp cận và cải thiện về cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản gắn liền với đất đã phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Trong 2 năm qua, dọc theo tuyến Metro 1, cao tốc Long Thành - Dầu Giây và gần đây là thông tin về việc xây sân bay Long Thành, đường Vành đai 3… cũng khiến cho các dự án phát triển mạnh mẽ, nhất là dự án khu đô thị quy mô lớn ở những nơi có quỹ đất dồi dào. Sở dĩ nguồn cung mới trong năm 2016 cao hơn cả năm 2015 cũng vì các khu đô thị mới này.

Theo thống kê 9 tháng đầu năm của CBRE, gần 50% nguồn cung mới, tại Tp.HCM đến từ thị trường khu Đông. Nhưng khác với năm 2015 khi thị trường quận 9 chiếm lĩnh nguồn cung mới, năm 2016 chứng kiến các dự án tại quận 2 được chào bán với quy mô lớn như: Lakeview City trong quý II và Palm Residence trong quý III. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao.

Tại phía Nam Sài Gòn, loạt dự án hạ tầng trọng điểm được khởi động như: nút giao thông Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ, cầu Long Kiểng, cầu Rạch Đĩa, cầu Nguyễn Khoái, tuyến đường Lê Văn Lương với chủ trương mở rộng lên 40m… cũng thu hút nhiều dự án rầm rộ triển khai. Điển hình như dự án Jamona Golden Silk của Sacomreal; dự án Gia Long Riverside và Gia Long Countryside của Gia Long Corporation; dự án Grand Nest City của Tập đoàn Khải Vy …

Thị trường đất nền nóng lên, chiêu trò kê giá, bán chênh có dấu hiệu ngày càng lan rộng. Vừa qua, dự án The Easter City bị khách hàng tố bán chênh qua sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến từ 100 - 150 triệu/căn hộ. Mới đây, tại dự án Gold Hill (Trảng Bom, Đồng Nai), có khách hàng dính bẫy của Công ty Kim Phát với số tiền chênh lên đến hàng trăm triệu.

Theo các chuyên gia, việc môi giới trục lợi, thu tiền chênh khi thị trường nóng sốt không phải là hiếm gặp. Khách hàng cần hết sức cảnh giác, chọn những đơn vị môi giới có uy tín và tìm hiểu giá gốc từ chủ đầu tư, tránh bị nâng giá.

(Theo VietnamNet)

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG