Năm 2017, hoạt động M&A bất động sản sẽ phát triển mạnh

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Theo dự báo, thị trường BĐS năm 2017 sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể sẽ tiếp tục xu thế chững lại như năm 2016 và có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Đặc biệt, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu; hoạt động M&A BĐS sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Năm 2016 tại Tp.HCM, phân khúc nhà ở vừa túi tiền chiếm tỷ lệ 79,7%, hiện đang là phân khúc chủ đạoNăm 2016 tại Tp.HCM, phân khúc nhà ở vừa túi tiền chiếm tỷ lệ 79,7%, hiện đang là phân khúc chủ đạo

Đây là một phần dự báo về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HOREA) trong báo cáo năm 2016 và dự báo thị trường BĐS năm 2017.

Theo HOREA, quy mô thị trường bất động sản Tp.HCM đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong "Vùng đô thị Tp.HCM", đặc biệt là tại các huyện giáp ranh Tp.HCM. Năm 2017, khó có thể xảy ra "bong bóng" BĐS.

Thị trường BĐS năm 2017 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung - cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp (bao gồm cả BĐS du lịch nghỉ dưỡng).

Các chủ đầu tư sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị theo khuyến nghị của Hiệp hội BĐS Tp.HCM.

Điểm đặc biệt là năm 2017, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu; hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Đồng thời, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối có xu hướng tiếp tục gia tăng trong 05 năm tới đây. Xu thế phát triển các dự án BĐS xanh, thân thiện môi trường và an toàn thì mới đáp ứng được đòi hỏi của nhà đầu tư và người tiêu dùng.  

Năm 2017, dự báo Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật và sử dụng các công cụ về thuế như thuế đánh vào người có nhiều nhà, thuế BĐS, về tín dụng như lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, về quy hoạch, về nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng để điều chỉnh thị trường BĐS nhằm mục tiêu phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Dự báo thủ tục hành chính sẽ đơn giản, thông thoáng hơn, giảm thiểu dần tình trạng nhũng nhiễu hiện nay. Bên cạnh đó, đối với tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư, HOREA đánh giá “còn diễn biến phức tạp”. Điều này sẽ tác động đến tâm lý làm cho người tiêu dùng bất an, tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi và tăng trưởng của thị trường BĐS.

Tham khảo: Giới thiệu dự án căn hộ giá rẻ của Vingroup

(Theo Bizlive)

KẾT NỐI CỘNG ĐỒNG