M&A bất động sản tiếp tục sôi động trong năm 2017

Hoạt động M&A từ các nhà đầu tư trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan đã tương đối ổn định trong năm 2016. Theo dự đoán, xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2017.

Đó là nhận định của ông Chris Freund, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Quản lý quỹ Mekong Capital. Ông cho rằng, xu hướng mua bán – sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong những năm tới.

Ông Chris Freund nhấn mạnh, dựa vào các cuộc họp với các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, có thể nhận thấy xu hướng M&A sẽ tiếp tục sôi động. Sự sôi động đang trải đều ở tất cả các lĩnh vực, trước hết là bất động sản (BĐS), rồi đến nông nghiệp, sản phẩm tiêu dùng, bán lẻ, dược phẩm… Toàn bộ khách hàng nước ngoài mà Mekong Capital gặp gỡ đều quan tâm đến những lĩnh vực này.

Cùng chung nhận định trên, Giám đốc tư vấn tài chính và mua bán doanh nghiệp thuộc Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG Lê Hoàng đánh giá, trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng tích cực, việc tham gia AEC, TPP và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA), việc loại bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong các công ty niêm yết tiếp tục khiến Việt Nam trở thành một thị trường hấp dẫn cho các thương vụ M&A. Chúng tôi kỳ vọng vào sự gia tăng số lượng giao dịch M&A bởi các nhà đầu tư nước ngoài lẫn trong nước, nhất là trong ngành BĐS, bán lẻ công nghiệp sản xuất và hàng tiêu dùng.

Báo cáo tại Diễn đàn M&A năm 2016 vừa diễn ra tại Tp.HCM cho thấy, nhìn tổng thể trong 20 thương vụ M&A nổi bật trong năm 2015 và nửa năm đầu 2016, những nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm áp đảo với 16/20 thương vụ M&A.

Xét về tổng giá trị, trong 10 thương vụ lớn nhất năm 2015, các nhà đầu tư nước ngoài đã chi 1,542/1,846 tỷ USD để mua lại các dự án, doanh nghiệp Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2016, con số này là hơn 3,695/3,782 tỷ USD. Như vậy, khối ngoại đang áp đảo khối nội trong hoạt động M&A thời gian gần đây.

Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có tổng số thương vụ nhiều nhất trong 2 năm 2015 – 2016 với 35 thương vụ và đứng thứ 2 về tổng giá trị, đạt 728 triệu USD. Bên cạnh các lĩnh vực công nghiệp, tiêu dùng, bán lẻ, các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất chú ý đến thị trường bất động sản BĐS Việt Nam.

Năm 2015 – 2016, Nhật Bản góp mặt với các thương vụ rất đáng chú ý như JX Nippon Oil & Energy mua lại 8% cổ phần của Petrolimex, ANA Holdings chi 108 triệu USD mua 8,77% cổ phần của Vietnam Airlines, Tập đoàn Creed Group chi 200 triệu USD mua 20% Dự án An Gia Investment, Taisho bỏ 100 triệu USD mua 24% cổ phần của Dược Hậu Giang… Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước ASEAN về số lượng các thương vụ M&A từ Nhật Bản trong 2 năm 2015 và 2016.

Giám đốc điều hành cao cấp Recof Corporation, Masataka Yoshida cho hay, các nhà đầu tư Nhật Bản ngày càng quan tâm hơn đến ngành xây dựng và BĐS Việt Nam. Ông Yoshida cho biết, chúng tôi đã nhận được số lượng ủy thác ngày càng lớn và vẫn thường tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến người tiêu dùng.

Còn các doanh nghiệp đến từ Singapore tập trung vào việc mua lại các dự án và BĐS tại Tp.HCM như Empire City, Duxton Hotel Saigon, An Dương Thảo Điền, Somerset Vista HCMC, Park City, Kumho Asiana Plaza. Mới đây nhất, một đoàn gồm 70 doanh nghiệp đến từ HongKong cũng đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo UBND thành phố với mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi để đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực BĐS tại đây.

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty JLL Việt Nam, ngoài các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, các nhà đầu tư từ HongKong, Hàn Quốc, Singapore cũng đang tích cực tìm kiếm để sở hữu dự án BĐS tại Việt Nam. Thông qua JLL, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã “đánh tiếng” muốn gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam dưới hình thức mua lại các dự án sẵn có, nhất là các dự án đã sinh lời.

Với quy định mới cho phép khối ngoại được sở hữu và đầu tư địa ốc tại Việt Nam, hàng loạt tòa nhà văn phòng đã hoạt động hoặc đang xây dựng đang được khối ngoại quan tâm săn lùng mua để đón đầu cơ hội từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Theo Tri Thức Trẻ

 • Phối cảnh tổng thể dự án Nhà phố thương mại mặt tiền chợ Bình Minh

  TX Bình Minh lên đô thị loại III, cơ hội đi tắt đón đầu

  Ngày 19/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định đề án đề nghị công nhận TX Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) là đô thị loại III. Về cơ bản TX Bình Minh đã đạt các tiêu chuẩn đô thị loại III với 84,55 điểm.

 • Phối cảnh dự án Chợ và Nhà phố thị xã Bình Minh. Ảnh 1

  Nhà phố thương mại chợ Bình Minh gây ấn tượng với mặt tiền rộng tới 7.5m

  Trong tháng 6/2020, Tuệ Minh Group (đơn vị phát triển dự án) đã chính thức công bố những sản phẩm nhà phố thương mại (NPTM) với mặt tiền cực rộng từ 7m- 7.5m. Với thiết kế theo kiến trúc Tân cổ điển, những căn NPTM tại đây đang thu hút được sự quan tâm rất[…]

 • Đầu tư nhà phố thương mại đón đầu TX Bình Minh lên đô thị loại 3

  Đầu tư nhà phố thương mại đón đầu TX Bình Minh lên đô thị loại 3

  Thị xã Bình Minh với ưu thế về vị trí nằm tiếp giáp Thành phố Cần Thơ, nơi được xem là “trung tâm” của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hiện nay Đô thị Bình Minh đã đạt các tiêu chuẩn để lên đô thị loại 3 và để đón đầu sự phát triển mới,[…]

 • Công ty khởi nghiệp bất động sản hút vốn đầu tư

  Công ty khởi nghiệp bất động sản hút vốn đầu tư

  Mua hoặc bán nhà thường là một trải nghiệm khá áp lực và nhiều thử thách. Nhận biết được vấn đề này của lĩnh vực bất động sản, ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp (start up) tham gia thị trường với mục tiêu thay đổi trải nghiệm của khách hàng. Sức hút đầu[…]

 • Quốc hội sẵn sàng 'bấm nút' khai sinh 3 đặc khu kinh tế

  Quốc hội sẵn sàng ‘bấm nút’ khai sinh 3 đặc khu kinh tế

  TTO – Tại phiên họp toàn thể thảo luận dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc tại Quốc hội sáng nay 23-5, các đại biểu đều đồng ý ban hành luật, kỳ vọng góp phần đưa đất nước “cất cánh”. “Tôi đồng ý[…]

One thought on “Quốc hội sẵn sàng ‘bấm nút’ khai sinh 3 đặc khu kinh tế

 1. Tuấn says:

  Kênh thoát nước chính của TPHCM nên tranh thủ làm sẽ giảm ngập nước,còn những công trình chưa cần thiết nên từ từ hẳn làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.